สีหลังคามีความหมาย

 สีหลังคามีความหมาย 

เคยเข้าวัด ไปวัด หรือผ่านวัดกันมาแล้วทั้งนั้นใช่ไหม จะด้วยเหตุอันใดก็ตาม แต่เชื่อว่าทุกคนหนีวัดไม่พ้นแน่ๆ ต้องเข้าวัดไปใช้บริการไม่เรื่องใดก็เรื่องหนึ่งแล้วแต่เหตุปัจจัยของแต่ละบุคคลในฐานะของพุทธศาสนิกชน
 
แล้วเคยสังเกตุหลังคาโบสถ์ วิหาร หรือศาลาการเปรียญตามวัดต่างๆแล้วสงสัยไหมว่าทำไมวัดจึงใช้กระเบื้องมุงหลังคาที่มีสีสันต่างๆสลับกันไป เช่น สีเขียว สีเหลือง สีส้ม สีน้ำเงิน ซึ่งแตกต่างจากกระเบื้องที่มุงหลังคาตามบ้านเรือนของคนทั่วๆไปที่มักจะใช้สีเดียว
 
แต่ทราบหรือไม่ว่าสีของกระเบื้องที่แตกต่างกันนั้นทุกสีมีความหมายทั้งสิ้น เช่น สีเหลือง หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ สีส้ม(แดง)หมายถึงความสุข สีเขียว หมายถึงความสดชื่น ส่วนสีน้ำเงินหรือสีครามหมายถึงการจัดระเบียบ ซึ่งวัดต่างๆ ที่มุงหลังคาด้วยกระเบื้องสลับสีดังกล่าวนี้จะเป็นวัดที่สร้างในสมัยอยุธยาตอนปลายจนถึงยุครัตนโกสินทร์เป็นต้นมา
 
ผู้คนในยุคสมัยก่อนนั้นสร้างวัดกันด้วยจิตศรัทธาไม่มีการว่าจ้าง จะร่วมแรงกันทำอย่างประณีตสุดฝีมือทุกขั้นตอนด้วยศิลปะและความรู้ทางเชิงช่าง แม้แต่การมุงกระเบื้องหลังคาก็สลับสีอย่างสวยงามมีความหมาย และเป็นเอกลักษณ์ของวัดไทยที่ไม่เหมือนใคร เช่นมุงขอบด้วยสีเขียวล้อมรอบสีเหลืองและสีส้ม หรือขอบสีเหลืองหรือสีส้มล้อมรอบสีน้ำเงิน(สีครามเข้ม) เช่น วัดพระแก้ว วัดโพธิ์ ฯลฯ แต่บางวัดก็ใช้กระเบื้องสีเดียวทั้งหมด เช่นสีเหลือง หรือสีส้มอมแดง
 
มาในยุคหลังๆนี้เราจะพบว่าวัดที่สร้างใหม่หรือวัดเก่าที่บูรณะใหม่ด้วยเหตุที่หลังคาดั้งเดิมชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลานั้น มักจะมุงด้วยกระเบื้องสีเดียวทั้งหมดไม่มีการใช้กระเบื้องสลับสีดังเดิมอีกต่อไป จะเป็นเพราะหายากหรือยุ่งยากในการมุง หรือด้วยความนิยมทางสังคมที่เปลี่ยนไป ?
                               แต่อย่างไรก็ตามทางโรงงานของเรา ยังผลิตได้นะคะ ด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 50 ปี
ข้อมูลจาก http://www.snc.lib.su.ac.th/
(บล็อค หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์  ม.ศิลปากร)
 
คัดลอกจาก  www.th-tile.com

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน

อะไรไหล? สงกรานต์ วันไหลบางแสน พัทยา

ข้อมูล โดยสังเขบของวันไหลบางแสน

บทความ »

ศาลเจ้าจีน เก๋งจีน เก๋ง คืออะไร

กระเบื้องดินเผามุงหลังคาแบบจีน เราก็ผลิตขายมานานแล้วอ่ะนะ แต่ เก๋ง ในคำว่าเก๋งจีนที่เรียกอาคารศาลเจ้ากันเนี้ย ใช่เก๋งเดี่ยวกับรถเก๋งมั้ยน้าา?

บทความ »

กระเบื้องดินเผา กับบ้านแบบใหม่ๆ

กระเบื้องดินเผากับผนัง บ้าน ได้เป็น ผนังอิฐโชว์ สวยๆ สไตร์ ลอฟ์ท

บทความ »

เรือนไทยภาคกลาง

เรือนไทยภาคกลาง

เรือนไทยภาคกลางที่เป็น เรือน หอ ของครอบครัวที่ก่อสร้างลงตัวขึ้นใหม่ ประกอบด้วยเรือนนอนซึ่งมีห้องนอนและห้องโถงหนึ่งหลังเรือนมี 3 ช่วงเสา 2 ช่วงเสาเป็นห้องนอน

บทความ »

กระเบื้องหลังคาดินเผา งงกับชื่อ

ชื่อกระเบื้องสุโขทัย มีมานานมากจนไม่ทราบได้ว่าเกี่ยวข้องอย่างใดกับ จ.สุโขทัยหรือไม่

บทความ »

สีหลังคามีความหมาย

สีหลังคามีความหมาย

การมุงกระเบื้องหลังคาก็สลับสีอย่างสวยงามมีความหมายและเป็นเอกลักษณ์ของวัดไทยที่ไม่เหมือนใคร

บทความ »

กระเบื้องดินเผามุงหลังคา ช่วยให้บ้านเย็น

เคยสงสัยกันมั้ยว่าทำไมเวลาเข้าวัดไหว้ขอพร จากพระประธาน จะมีความรู้สึกว่าเย็นกายเย็นใจ โดยเฉพาะเวลากลางวันที่..

บทความ »